Các biện pháp tránh thai hiệu cho cả nam và nữ dưới đây sẽ giúp bạn có đời sống tình dục an toàn và sinh đẻ có kế hoạch hơn.
Theo báo cáo của Tạp chí sản khoa và phụ khoa Anh, khoảng 85% phụ nữ không sử dụng các biện pháp tránh thai và có thai mỗi năm. Thực tế, phụ nữ có thể mang thai ngay trong thời kỳ cho con bú, khoảng 10 ngày sau khi sinh, thậm chí cả khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Các biện pháp như rút dương vật ra trước khi xuất tinh và tính chu kỳ kinh nguyệt được cho là không thể ngăn ngừa có thai và ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục một cách hiệu quả. Vậy đâu là những biện pháp hiệu quả để bạn áp dụng? Hãy tham khảo những cách phòng tránh thai ở dưới đây.
Bạn có thể ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn bằng cách:
+ Kiêng quan hệ tình dục toàn diện (kể cả quan hệ bằng đường hậu môn và quan hệ bằng miệng)
+ Sử dụng thuốc tránh thai
Nếu bạn quan hệ tình dục thường xuyên và không muốn có thai, hãy luôn nhớ áp dụng các biện pháp tránh thai.
Tổng quan về các biện pháp tranh thai:
+ Không biện pháp tránh thai nào có thể bảo vệ bạn khỏi khả năng có thai 100%.
+ Bao cao su dành cho nam chỉ là biện pháp tránh thai có hiệu quả cao trong việc giảm thiểu nguy cơ bị mắc các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục.
+ Thuốc tránh thai, cấy dụng cụ vào tử cung phụ nữ có hiệu quả tránh thai cao nhưng lại không thể chống lại các bệnh có thể lây nhiễm qua đường tình dục.
a. Các biện pháp tránh thai dành cho nữ:
Màng chắn tránh thai diệt tinh trùng: Đây là một đĩa cao su nhỏ có chất diệt tinh trùng, có vành linh hoạt có thể bao phủ cổ tử cung ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Người dùng màng chắn tránh thai cần có sự chỉ định của bác sĩ và chọn loại phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ. Màng chắn tránh thai có tác dụng tránh thai tốt nhất trong khoảng 6 tiếng sau khi quan hệ và không lâu hơn sau 24 tiếng.
Đặt vòng tránh thai: Thiết bị tránh thai này hình chữ T được đưa vào tử cung. Việc đặt vòng tránh thai phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Dụng cụ tránh thai này có tác dụng phòng tránh thai ngoài ý muốn từ 5 – 10 năm. Đây cũng là một trong những biện pháp phòng tránh thai có hiệu quả nhất. Đôi khi vòng tránh thai có thể bị sai lệch vị trí. Để đảm bảo hiệu quả phòng tránh thai, phụ nữ nên đi kiểm tra vị trí của vòng mỗi tháng sau kỳ kinh nguyệt. Phương pháp tránh thai này cũng gây ra một số tác dụng ngoài ý muốn như chảy máu, hoặc khó chịu, nhưng các triệu chứng trên chỉ xảy ra sau khi vừa đặt vòng.
Thuốc uống tránh thai: Loại thuốc tránh thai này hoạt động bằng cách tác động đến các loại hóc-môn tác động đến việc rụng trứng và đậu thai: estrogens và progestin. Thuốc chỉ có tác dụng khi người dùng uống thuốc hàng ngày và chúng có thể khiến phụ nữ mắc các tác dụng phụ như nôn, đau đầu, căng tức ngực, tăng cân, chảy máu bất thường và trầm cảm.
Thuốc tránh thai khẩn cấp: Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng trong vòng 72 tiếng sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp tránh thai an toàn. Phụ nữ chỉ cần uống 1 viên tránh thai khẩn cấp Norlevo và uống viên kế tiếp từ 12 đến 24 tiếng sau đó. Bên cạnh Norlevo, sự kết hợp của estrogens và progesterone trong thuốc tránh thai hàng ngày, khi uống với liều cao cũng có tác dụng ngừa thai khẩn cấp. Trong khoảng 72 tiếng sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp tránh thai an toàn, hãy uống 1 liều 100 µg ethinylestradiol và 500 µg levonorgestrel ( khoảng 2 – 4 viên thuốc tránh thai thường birth, và uống liều thứ 2 cách đó 12 tiếng).
Vòng tránh thai khẩn cấp: Phụ nữ có thể đặt vòng tránh thai khẩn cấp vào tử cung trong vòng 5 ngày khi quan hệ tình dục không có biện pháp tránh thai an toàn. Biện pháp này có tác dụng và an toàn cho người sử dụng trong khoảng 5 – 10 năm.
Tiêm nội tiết tố Depo-Provera: Đây là biện pháp tránh thai đã được áp dụng từ lâu dành cho phụ nữ. Nội tiết tố sẽ được tiêm vào cơ bắp trên cánh tay hoặc mông người phụ nữ và có tác dụng ngăn ngừa thụ thai trong vòng 3 tháng. Việc tiêm nội tiết tố Depo-Provera có thể khiến phụ nữ thay đổi chu kỳ kinh nguyệt thất thường, và thậm chí là mất kinh.
Cấy que tránh thai: Đây là một dạng cấy ghép que tránh thai dưới da cánh tay, nhằm tạo ra chất levonorgestrel steroid có tác dụng ngăn ngừa tránh thai trong vòng 3 – 5 năm. Tác dụng phụ của biện pháp tránh thai này là làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, tăng cân, căng tức ngực và mất trọng lượng xương.
Triệt sản ở nữ: Đây là biện pháp phẫu thuật thắt ống dẫn trứng, nhằm ngăn chặn tế báo tinh trùng gặp trứng gây thụ thai.
b. Các biện pháp tránh thai dành cho nam:
Bao cao su: Bao cao su latex sử dụng 1 lần là biện pháp phòng tránh thai cho nam giới an toàn và tiện dụng nhất. Trong bao cao su có chứa chất diệt trùng và diệt cả tinh trùng. Chúng hoạt động giống như một rào cản ngăn chặn sự tiếp xúc của âm đạo của phụ nữ với tinh dịch của đàn ông. Đồng thời, bao cao su cũng có tác dụng phòng ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục như lậu, giang mai và AIDS.
 
Triệt sản ở nam: Tương tự như việc thắt ống dẫn trứng ở nữ, biện pháp triệt sản ở nam nhằm chặn ống dẫn tinh ở nam khiến tinh trùng không thể gặp trứng và kết hợp với trứng để thụ thai. Các tác dụng phụ của phương pháp tránh thai này là chảy máu hoặc nhiễm trùng. Các khả năng xuất tinh và cương cứng của nam giới sẽ không bị mất đi. Tinh trùng chỉ chiếm 1% trong tinh dịch của nam giới và họ sẽ không nhận ra bất kỳ điều bất thường gì khi xuất tinh. Cơ thể họ cũng sẽ hấp thụ hết các tế bào tinh trùng trong cơ thể.
Dưới đây là bảng đánh giá hiệu quả của các biện pháp phòng tránh thai do Tạp chí Women on Web công bố:
Các biện pháp tránh thai Hiệu quả
Bao cao su nam 86%
Bao cao su nữ
78%
Màng chắn thai diệt tinh trùng 80%
Thuốc uống tránh thai Trên 90%
Tiêm Depo-Provera Trên 99%
Đặt vòng 98 – 99%
Triệt sản ở cả nam và nữ Trên 99%
Thuốc tránh thai khẩn cấp 75%
Cấy que tránh thai Trên 99%