Theo tờ xo so đưa tin Người thi hành công vụ sở hữu lỗi cố ý gây ra thiệt hại thì cơ quan mang nghĩa vụ bồi hoàn. đồng thời, người ngừng thi côngĐây phải hoàn trả một khoản tiền nhất định nhưng không quá 36 tháng lương. 

can hệ đến vụ truy tố oan chủ quán cà phê Xin Chào, gần đây, trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Tấn (chủ quán cà phê Xin Chào) cho biết đang coi xét đề nghị đền bù và mong muốn nhận lại khoản tiền đã bị phạt để trang trải cuộc sống.

phổ thông chuyên gia pháp lý cho rằng, theo Luật bổn phận đền bù nhà nước thì ông Tấn hoàn toàn với quyền đề xuất đền bù vì lý do bị khởi tố và truy vấn tố oan. Ngoài những thiệt hại về tổn thất tinh thần thì ông Tấn còn mang quyền bắt buộc bồi thường về những thiệt hại do tài sản bị xâm phạm, thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hoặc bị sút giảm, thiệt hại về vật chất do tổn hại về sức khỏe…  Xem thêm xsmb hôm nay tại đây

Người thi hành công vụ có lỗi gây ra thiệt hại phải hoàn trả một phần tiền nhà nước đã bồi thường cho người bị hạiNgười thi hành công vụ sở hữu lỗi gây ra thiệt hại phải hoàn trả 1 phần tiền nhà nước đã bồi thường cho người bị hại (ảnh Dân Việt).

cố nhiên, ai cũng biết số tiền bồi thường cho người bị oan sai sẽ được lấy trong khoảng ngân sách Nhà nước và cơ quan nào trực tiếp gây ra những sai phạm Đó phải chịu phận sự đền bù. Vấn đề mà dư luận cũng đang khôn xiết quan tâm là các tư nhân đã gây ra vụ án truy tố chủ quán Xin Chào đầy điều tiếng này với phải chịu bổn phận đền bù gì không?

PV đã sở hữu cuộc luận bàn với thạc sĩ luật Nguyễn Thị Hằng (Công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật, Hà Nội):

PV: Thưa bà, trường hợp cơ quan nhà nước phải đền bù do người thi hành công vụ gây ra thì bản thân người chậm tiến độ sẽ phải chịu các nghĩa vụ gì có nhân cách là cá nhân?  Bên cạnh đó là kết qua xs mn tại đây.

kèm theo là có rồi. Ngoài việc bị coi xét kỷ luật, thậm chí phải chịu bổn phận hình sự nếu như cố ý khiến cho trái, cố ý ban hành hình định trái luật pháp thì người thi hành công vụ còn phải mang nghĩa vụ trả bằng tiền cho những sai phép do chính mình gây ra giả dụ cơ quan nhà nước đứng ra đền bù.

ngoài ra, theo Luật bổn phận bồi hoàn nhà nước và những văn bản hướng dẫn thì khoản tiền này được gọi là tiền hoàn trả bồi hoàn. tức là người thi hành công vụ với hành vi trái luật pháp ko trực tiếp bồi hoàn cho người bị thiệt hại mà sau lúc cơ quan bồi thường thì sẽ phải hoàn trả 1 phần cho cơ quan.

PV: Thưa bà, số tiền mà nhà nước quy định cho người thi hành công vụ phải hoàn trả bồi hoàn cụ thể là bao nhiêu?

Tại Điều 16, Nghị định 16/2010/NĐ-CP quy định chi tiết và chỉ dẫn thi hành một số điều của Luật nghĩa vụ bồi thường của Nhà nước đã nêu rõ mức hoàn trả bồi hoàn như sau:

Trường hợp người thi hành công vụ mang lỗi cố ý gây ra thiệt hại, nhưng chưa tới mức bị truy vấn cứu phận sự hình sự, thì cơ quan với bổn phận bồi hoàn căn cứ vào mức độ thiệt hại gây ra, điều kiện kinh tế của người chậm tiến độ để quyết định họ phải hoàn trả 1 khoản tiền nhất quyết, nhưng tối đa ko quá 36 tháng lương của người ngừng thi côngĐây tại thời khắc quyết định việc hoàn trả.  Các bạn quan tâm kqxsmb xem chi tiết tại đây.

Trường hợp người thi hành công vụ mang lỗi cố ý gây ra thiệt hại mà bị truy tìm cứu phận sự hình sự do việc thực hiện hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại Đó thì phải hoàn trả hầu hết số tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại theo quyết định của Toà án với thẩm quyền khắc phục vụ án hình sự.

Trường hợp người thi hành công vụ có lỗi sơ ý gây ra thiệt hại thì cơ quan với nghĩa vụ đền bù căn cứ vào chừng độ thiệt hại gây ra, điều kiện kinh tế của người Đó để quyết định họ phải hoàn trả 1 khoản tiền nhất mực, nhưng tối đa ko quá 03 tháng lương của người ngừng thi côngĐây tại thời khắc quyết định việc hoàn trả.

PV: Vâng, xin cảm ơn bà