Hạnh phúc là do hai người cùng nhau xây dựng. Hãy sống làm sao cho vợ/chồng cảm thấy may mắn khi họ cưới được mình. Khi giận nhau đừng bao giờ nói ly dị. Đôi khi giận nói cho đã miệng nhưng không biết những lời nói đó làm tổn thương đối phương như thế nào đâu.

Vợ chồng giận nhau đừng bao giờ nói lời ly dị

Càng ngày càng thấy nhiều cặp ly dị vì chồng/vợ ngoại tình, rồi hết yêu thương đối phương sau nhiều năm chung sống, hoặc tìm được “tình yêu đích thực” ngoài vợ/chồng, hay không còn hợp nhau… Người đã có gia đình nơm nớp lo sợ vợ/chồng mình sẽ thay lòng, người chưa có gia đình ngại tiến đến hôn nhân, niềm tin về tình yêu, sự chung thủy, tình vợ chồng, tình cảm gia đình ngày càng giảm. Hồi xưa ông bà, ba mẹ sống rất vất vả, lo làm cật lực để nuôi cả đàn con mà họ vẫn hạnh phúc, giờ mỗi cặp vợ chồng nhiều nhất hai con, cuộc sống đầy đủ và sung túc hơn, thế mà tỷ lệ ly dị lại cao hơn.
Có phải đa số những người cha, người mẹ hồi xưa sống thiên về gia đình là chính còn lớp trẻ ngày nay thiên về hạnh phúc cá nhân? Vợ chồng sống với nhau chỉ một chút bất hòa là nghĩ đến chia tay, ly thân, ly dị để “giải phóng” cho nhau. Không biết sau khi ly dị chồng/vợ rồi họ có thật sự hạnh phúc không, cuộc hôn nhân chắp nối sau này có tốt hơn cuộc hôn nhân đầu không? Hạnh phúc chưa thấy nhưng bất hạnh thì trước mắt đó là sự mất mát mà họ gây ra cho những đứa con vô tội.
Mình đã lập gia đình trên 10 năm, có hai con, cuộc sống gia đình rất hạnh phúc. Nhiều lúc thấy con mình được ba cưng chiều, được mẹ thương yêu, lại thấy thương cho con của người bạn chỉ được sống cùng ba hay cùng mẹ. Lâu lâu được ba/mẹ đến thăm một lần mua thật nhiều quà, dắt con đi chơi thật vui, ăn uống thật ngon, nhưng khi chia tay ra về không biết các ông bố bà mẹ có đọc được nỗi buồn trong mắt con không?
Đứa trẻ nào cũng luôn muốn có cả ba lẫn mẹ bên cạnh. Con mình mỗi lần thấy mẹ đến đón ở trường là chạy ùa ra ôm mẹ, nhưng mới đến cổng nhà là nháo nhác tìm xe ba coi ba về chưa. Ba chưa về là nhấc điện thoại gọi hỏi ba đang ở đâu, chừng nào ba về. Thử hỏi con cần ba mẹ như thế thì nỡ lòng nào ba mẹ lại gây ra những lỗi lầm không đáng để rồi gia đình phải ly tán, để con phải sống trong thiếu thốn tình thương?
Các bậc ba mẹ ơi, hãy nhớ rằng mình là những người đã đem con đến trong cuộc đời thì mình phải làm tròn trách nhiệm với con nhé. Phải sống sao cho con mình tự hào khi nghĩ về ba mẹ chúng. Nếu chỉ muốn sống cho bản thân thì đừng lập gia đình, nếu đã lập gia đình rồi hãy sống vì gia đình, vì vợ/chồng và vì con trẻ nhé. Trước khi biết mình sẽ làm những điều có lỗi với gia đình, hãy dành vài phút để nghĩ về con thơ, về mái ấm. Mình tin trừ khi tim ngừng đập, não không còn hoạt động, còn không thì con người luôn nhận thức rất rõ mỗi việc mình đang làm và sẽ biết kiềm chế nếu biết việc mình làm là sai. Cuộc sống ngắn ngủi lắm nên phải sống sao cho đáng sống.
Hơn 15 năm quen biết và kết hôn với chồng mình học được những nguyên tắc sau và muốn chia sẻ:
– Khi đang yêu nhau, nếu giận, không nên nói chia tay. Khi đã lập gia đình, giận nhau đừng bao giờ nói ly dị. Đôi khi giận nói cho đã miệng nhưng không biết những lời nói đó làm tổn thương đối phương như thế nào đâu. Có chuyện không vừa lòng nên nói ra ngay, trao đổi với bạn đời chứ không để trong lòng. Mình luôn tôn trọng sự riêng tư của chồng, không kiểm tra điện thoại, máy tính của anh, ngược lại chồng cũng thế. Lâu lâu vợ chồng cùng nhau đi chơi riêng, xem phim, massage, đi ăn tối, vợ chồng mình chỉ tìm những thú vui vừa túi tiền thôi.
– Mình không tiết kiệm lời yêu với chồng, chồng mình cũng vậy. Mình cũng học nấu ăn ngon (nguyên tắc này là của mình). Phụ nữ lấy chồng nên biết nấu ăn, biết chồng thích ăn món gì thì tìm hiểu để nấu. Lúc nào mình cũng giữ cho cơ thể tươm tất và sạch sẽ, không phải cứ xài đồ hiệu là đẹp là sang. Mình thường chọn áo quần vừa túi tiền thôi nhung hợp với vóc dáng là được.
– Hạnh phúc là do hai người cùng nhau xây dựng. Hãy sống làm sao cho vợ/chồng cảm thấy may mắn khi họ cưới được mình nhé các bạn. Chúc tất cả các cặp đôi đã và đang sống với nhau hạnh phúc, các em chưa lập gia đình đừng quá mất niềm tin vào hôn nhân. Nhớ rằng nếu muốn được nhận thì mình nên làm người cho đi trước và cho chồng/vợ mình thì không bao giờ lỗ cả.

Tổng hợp