Virus gây bệnh sùi mào gà có thể xâm nhập vào vùng da ngoài bộ phận sinh dục cho nên chỉ cần sơ ý tiếp xúc qua tay, chân, với người bị bệnh thì cũng sẽ bị lây nhiễm.

Em có một vấn đề mong được bác sĩ tư vấn giúp em. Em mang thai được 5 tháng. Trong lần đi khám vừa rồi, bác sĩ nói em bị bệnh sùi mào gà (vì em thấy có các nốt sần nổi lên ở “vùng kín”). Theo em biết thì đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục, mà em thì rất tin tưởng chồng em, chắc chắn không có chuyện chồng em “quan hệ” với người khác ngoài em. Bản thân em cũng vậy. Nhưng nếu bệnh này chỉ lây lan qua đường tình dục thì em không hiểu mình bị mắc bệnh do đâu?
Bác sĩ cho em hỏi bệnh này ngoài đường tình dục ra có đường nào khác khiến mình bị mắc bệnh không ạ? Thực sự em rất hoang mang không biết nguyên nhân do đâu. Rất mong các anh chị trả lời giúp em. Em xin cảm ơn! (Ngọc Nga)
BS. Hoa Hồng tư vấn:
Bạn Ngọc Nga thân mến,
Chào bạn, trước hết được chia sẻ với bạn về những băn khoăn của bạn trong thời gian vừa qua. Như bạn cũng đã biết sùi mào gà là một bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, qua chỗ sây sát niêm mạc do loại virus thuộc nhóm papova gây nên. Đó là HPV (human papilon virus). Tuy nhiên, virus gây bệnh này cũng có thể xâm nhập vào vùng da và niêm mạc khác ngoài bộ phận sinh dục.
Vẫn bị sùi mào gà dù 2 vợ chồng đều chung thủy 1
Ảnh minh họa
Trước đây sùi mào gà được xem là một bệnh lành tính. Nhưng hiện nay, các nhà khoa học cho rằng trong một số trường hợp, bệnh có khuynh hướng trở thành ác tính. Bệnh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của cả hai phái, đặc biệt trường hợp bệnh nặng không được điều trị tích cực còn có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung hoặc dương vật.
Để phần khẳng định bạn có bị lây từ chồng không thì em và chồng cần nói chuyện thẳng thắn, bởi chỉ cần 1 lần chồng em có quan hệ khác ngoài em là đã có thể nhiễm bệnh.
Ngoài ra, virus gây bệnh sùi mào gà có thể xâm nhập vào vùng da và niêm mạc khác ngoài bộ phận sinh dục cho nên cũng có thể em và chồng em rất chung thủy nhưng một trong hai sơ ý tiếp xúc qua tay, chân, với người bị bệnh thì cũng sẽ bị lây nhiễm.
Đối với phụ nữ mang thai mà bị sùi mào gà thì bệnh sẽ phát triển rất nhanh và khả năng tái phát là rất lớn. Khi điều trị bệnh này thì phải điều trị cả hai vợ chồng vì thế em nên đi đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được điều trị.
Em đang có thai, vì vậy nên kiểm tra thường xuyên hơn và tư vấn thêm các bác sĩ sản vì bệnh này có thể lây nhiễm từ mẹ sang con trong khi sinh. Em bé có thể lây nhiễm qua dịch âm đạo của người mẹ khi bé ra khỏi bụng mẹ bằng cách sinh thường.
Chúc em sức khỏe và mẹ tròn con vuông!