Ho gà là bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh qua đường hô hấp, thường diễn biến nặng, nhanh, dễ gây tử vong. Chỉ trong 2 tháng trở lại đây, do thời tiết ẩm, lạnh ở miền Bắc nên số lượng bệnh nhi mắc bệnh ho gà gia tăng và đã có 5 ca tử vong. Đáng chú ý, hầu hết trẻ mắc ho gà đều dưới 3 tháng tuổi – chưa đến lịch tiêm vắc-xin.

tre em mac benh ho ga

Hai tháng đầu năm đã có 55 trường hợp mắc ho gà trong đó có 5 ca tử vong. Nguyên nhân chính là do sự xâm nhập của vi khuẩn Bordetella pertussis.

Do thời điểm này, miền Bắc đang trong thời tiết ẩm ướt, lạnh – đây là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn này phát triển nên số ca mắc ho gà ghi nhận nhiều ở miền Bắc, còn khu vực Nam Trung Bộ, Nam Bộ ít ghi nhận ca mắc ho gà.

Số ca mắc ho gà ở miền Bắc hầu hết (chiếm 80%) là trẻ dưới 3 tháng tuổi. Điều này không bất thường so với các năm, vì trẻ dưới 3 tháng tuổi chưa đến lịch tiêm đủ liều vắc-xin phòng bệnh ho gà (lịch tiêm vắc-xin có phòng bệnh ho gà ở trẻ gồm 3 mũi tiêm, khi trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi) và bản thân trẻ không có miễn dịch, hoặc không nhận được miễn dịch từ cơ thể mẹ.

Hiện tại, để phòng chống bệnh ho gà, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ tiêm đi vắc-xin đúng lịch, đủ liều. Đến nay, các tổ chức y tế đều chưa có khuyến cáo hạ độ tuổi tiêm mũi vaccine ho gà đầu tiên cho trẻ dưới 2 tháng tuổi.

Ở các nước hiện nay có vắc-xin Adacel (phòng bạch hầu–ho gà- uốn ván) tiêm chung cho người lớn (từ 6-64 tuổi). Vắc-xin này cũng có thể tiêm cho phụ nữ mang thai.

Hiện, Bộ Y tế đang giao một số đơn vị như Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Cục Quản lý Dược… nghiên cứu để vận động đối tượng phụ nữ mang thai nên tiêm vắc-xin này.

Hiện, vắc-xin Adacel đang được bán ở Việt Nam với hình thức dịch vụ, giá khoảng hơn 600.000đ/liều. Các bà mẹ mang thai nên căn cứ vào hướng dẫn của cơ quan y tế để quyết định có nên đi tiêm hay không.