HIV là một virut gây suy giảm miễn dịch ở người, virut HIV lây nhiễm và tiêu diệt các tế bào miễn dịch ở cơ thể con người, khiến cơ thể con người suy yếu, dễ dàng mắc các bệnh thông thường nhất như cảm cúm, sổ mũi… và đa phần người nhiễm HIV sẽ mắc bệnh AIDS và chết vì do nhiễm trùng cơ hội

HIVVirion3UCLA

Hiện nay loài người vẫn chưa tìm ra vắc xin tiêu diệt HIV. Mới đây, các nhà khoa học đang nghiên cứu và phát hiện ra “siêu kháng thể” tiêu diệt virut HIV.

Chúng ta đều biết rằng, khi ai đó bị virut tấn công thì ngay lập tức cơ thể sẽ tự sản sinh ra miễn dịch chống lại sự tấn công của virut, nhưng với virut HIV chúng lại luôn biến đổi để phá hủy “hàng rào bảo vệ” đó, cơ thể lại tiếp tục sản xuất các kháng thể virut mới và lại bị gặp phải sự biến đổi của virut HIV. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy ở một số bệnh nhân lại có khả năng phát triển các kháng thể đó là“siêu kháng thể” có tên CH103 có thể trung hòa các đột biến của virut HIV khiến chúng bị vô hiệu hóa.

Theo giáo sư Barton Haynes, người chuyên nghiên cứu về lĩnh vực này, làm việc tại trường đại học Duke, bang North Carolina (Mỹ), cho biết: “Mặc dù virút đột biến và có hàng triệu loài bán virút ra đời do đột biến, nhưng có một phần của virút không thể thay đổi – đây là nhược điểm của chúng, nếu không virút không thể lây nhiễm”.

Từ việc phát hiện ra “siêu kháng thể” tiêu diệt virut HIV, các nhà nghiên cứu đã tiếp tục thử nghiệm trên 1 bệnh nhân nhiễm HIV ở châu Phi trong 4 tuần, họ thấy rằng “siêu kháng thể” CH103 có thể vô hiệu hóa virut HIV khoảng 55%. Siêu kháng thể này được xem như một phát hiện mới mang lại nhiều hi vọng cho các bệnh nhân nhiễm HIV.

Giáo sư Jane Anderson, chuyên gia tư vấn tại Bệnh viện Homerton, London, đồng thời là chủ tịch của Hiệp hội HIV Anh, cho biết: “Nghiên cứu trên là bước tiến mới trên con đường phát triển vắcxin điều trị HIV, cung cấp những hiểu biết quan trọng về cách thức mà hệ thống miễn dịch của con người phản ứng với virút HIV và làm tăng sự hiểu biết của chúng ta về mối quan hệ giữa virút này và kháng thể con người”.

Với phát hiện này, con người đang dần bước tới việc phá giải được sự “ghê gớm” của virut HIV. Trong tương lai gần có thể con người sẽ có thuốc chữa khỏi HIV/AIDS, mang lại nhiều hi vọng cho các bệnh nhân nhiễm HIV.