Gần đây thuốc Remdesivir được dùng để thử nghiệm điều trị Covid-19 trên người ở 1 số quốc gia như Mỹ, Nhật Bản cho kết quả khả quan. Các chuyên gia nghiên cứu cũng đã thử nghiệm chính thức trên khỉ và cũng có kết quả tốt. Tuy nhiên có nguồn tin việc thử nghiệm thuốc Remdesivir đã không đạt yêu cầu trong thí nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đầu tiên. Sự thật như thế nào mời các bạn cùng Kienthucgioitinh.com.vn tìm hiểu nhé!

Thử nghiệm thuốc Remdesivir để điều trị trên 237 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc  trong đó 158 người dùng remdesivir còn 79 người thuộc nhóm đối chứng. Nhưng remdesivir đã sớm bị ngưng sử dụng ở 18 bệnh nhân do tác dụng phụ.

Sau 1 tháng, 13,9% bệnh nhân dùng remdesivir đã chết, trong khi tỷ lệ tử vong ở nhóm đối chứng là 12,8%.
Remdesivir, loại dùng để tiêm tĩnh mạch, là một trong những thuốc đầu tiên được đề xuất sử dụng chữa trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 và nhận được nhiều kỳ vọng.
Ông Stephen Evans, giáo sư ngành công tác tại Trường Y học nhiệt đới và vệ sinh dịch tễ London, người không tham gia vào nghiên cứu, cho rằng nghiên cứu được tiến hành trên quy mô quá nhỏ để có thể xác định lợi ích hay rủi ro.
Nhưng ông cũng cho rằng nếu thuốc này chỉ có hiệu quả tốt khi được tiêm sớm cho bệnh nhân thì sẽ không có hiệu quả cao trên thực tế.
Những phương pháp khác đang được sử dụng thử nghiệm cho bệnh nhân COVID-19 bao gồm sử dụng kháng thể từ những người đã hồi phục sau khi mắc bệnh để tiêm cho người đang bệnh, hoặc dùng kháng thể từ chuột biến đổi gien bị cho nhiễm bệnh.