Cholesterol là một chất béo sáp, mềm giúp thực hiện một số chức năng quan trọng như sản xuất màng tế bào, kích thích sự sản sinh ra một lượng hoocmon nhất định, giúp hấp thụ vitamin D trong cơ thể… Chế độ ăn uống không lành mạnh, giàu chất béo và hàm lượng đường, là một trong những nguyên nhân chính cho sự tích tụ một lượng cholesterol cao trong cơ thể. Nếu bạn là người có lối sống không lành mạnh, ăn nhiều, ít tập thể dục… thì chắc chắn bạn sẽ dễ bị các chứng bệnh như cholesterol cao. Tuy nhiên, nếu lượng cholesterol tăng lên trong cơ thể, nó sẽ tích tụ trong động mạch, dưới dạng mảng bám và làm tắc nghẽn dòng máu tới các cơ quan quan trọng khác nhau gây ra các bệnh nghiêm trọng sau:

Đau tim
Khi cholesterol hình thành trong thành động mạch, cản trở lưu thông oxy và máu, một người sẽ có nguy cơ bị đau tim. Trong khi đau tim, các mảng bám vỡ ra và hình thành cục máu đông, có thể ngăn không cho động mạch nhận máu, oxy và các cơ tim bắt đầu chết. Nếu lưu thông máu được phục hồi đúng lúc, qua hồi sức tim phổi, tim có thể hoạt động trở lại

Huyết áp cao
Trong khi cholesterol tốt không gây tăng huyết áp thì cholesterol xấu lại gây ra tình trạng này. Trên thực tế, cholesterol tốt có thể giúp đạt được huyết áp bình thường. Hàm lượng cao cholesterol xấu có thể dính vào thành động mạch cũng như các mạch máu khác. Nó làm tắc nghẽn lưu thông máu, khiến tim phải làm việc vất vả gấp đôi.

Bệnh động mạch ngoại biên
Cholesterol cao có thể làm tăng khả năng mắc bệnh động mạch ngoại biên. Bệnh này là do các động mạch ở chân bị tắc nghẽn do tích tụ mảng bám. Kết quả là chân của bạn không nhận đủ oxy hoặc máu và hình thành bệnh động mạch ngoại biên, vốn là bệnh gây đau đớn của các động mạch chân.

Đột quỵ
Khi các động mạch tới não bị tắc nghẽn hoặc hẹp do hàm lượng cholesterol cao, máu và oxy không thể tới não. Nếu các tế bào não không nhận đủ oxy và máu, chúng bắt đầu chết và gây đột quỵ. Các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ gồm nói khó hoặc líu lưỡi, đi lại khó khăn, liệt hoặc tê một bên mặt hoặc cơ thể, nhìn mờ, nhìn đôi hoặc có điểm đen.

Đau thắt ngực
Đau thắt ngực, được đặc trưng bởi sự co thắt ngực và đau, là kết quả của việc hạn chế lưu thông máu các động mạch bị tắc bởi có quá nhiều cholesterol xấu. Các động mạch bị tắc và hẹp lại vì sự lắng đọng các chất béo, gây cản trở lưu thông máu tới tim.

Mẹo đơn giản giúp giảm cholesterol gây ra bệnh tim mạch

Nguyên liệu:

– Nước cam: ½ cốc

– Giấm táo: 2 muỗng canh

Cách làm:

– Hòa ½ cốc nước cam với 2 muỗng canh giấm táo.

– Khuấy đều để tạo hỗn hợp.

– Tiêu thụ hỗn hợp này trước bữa ăn sáng, trong vòng 2 tháng, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Sự kết hợp của nước cam và giấm táo giúp làm sạch cholesterol nằm bên trong và đào thải các độc tố có trong cơ thể. Đặc biệt, phương pháp điều trị tại nhà giúp giảm cholesterol này có hiệu quả khi bạn kết hợp cùng một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.