Vì yêu thương nhau nên dù bị mẹ chồng đưa ra nhiều yêu cầu vô lý nhưng hai vợ chồng chị Hoa vẫn bảo nhau cố gắng chiều lòng mẹ. Thế nhưng chị Hoa càng nhún nhường thì mẹ chồng lại càng được đà lấn tới.

Không vui khi thấy các con yêu thương nhau

Chị Đoàn Thị Thu Trang là một Thẩm phán trẻ của TAND huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh nhưng trong quá trình xét xử chị đã gặp phải rất nhiều trường hợp hi hữu, bi hài. Trong đó có một vụ án ly hôn khiến chị nhớ mãi đó là vụ ly hôn của vợ chồng anh Nguyễn Mạnh Hùng và chị Trần Thị Hoa.

Anh Hùng và chị Hoa quen biết nhau khi cả hai cùng làm công nhân ở một công ty tại địa phương. Chị Hoa là một cô gái có ngoại hình đẹp, trước đó đã có nhiều nam thanh niên săn đón, tán tỉnh nhưng chị chẳng ưng ai. Chỉ đến khi gặp anh Hùng – một anh chàng hiền lành, điển trai khiến chị Hoa siêu lòng.

Trong thời gian yêu nhau anh Hùng cũng đã đôi lần dẫn chị Hoa về ra mắt bố mẹ. Nhưng chị Hoa cũng không có nhiều cơ hội tiếp xúc với mẹ anh Hùng.

Ly hon vi me chong bat 
Thẩm phán Đoàn Thị Thu Trang chia sẻ với PV

Sau một thời gian dài yêu đương, hai người quyết định tổ chức lễ cưới. Vì anh Hùng là con một nên sau khi cưới vợ chồng chị Hoa sống chung luôn cùng với bố mẹ chồng. Chị Hoa vốn là con nhà lao động nên khi về nhà chồng việc gì chị cũng có thể làm được và mẹ chồng chị cũng không có lý do gì để chê trách con dâu.

Hai vợ chồng mới cưới nên lúc nào cũng quấn quýt bên nhau. Tưởng rằng điều đó sẽ khiến cho bố mẹ anh Hùng cũng cảm thấy vui vì thấy các con hạnh phúc bên nhau nhưng không ngờ điều đó lại khiến cho mẹ anh Hùng không vui.

Bởi lẽ trước khi anh Hùng cưới vợ, anh này rất thân thiết với mẹ, có chuyện gì cũng tâm sự với mẹ. Tuy nhiên sau khi cưới vợ, anh Hùng dành nhiều thời gian bên vợ nên ít nói chuyện với mẹ hơn.

Hạn chế con trai gần vợ

Cùng từ đó mẹ anh Hùng trở nên khó tính và khắt khe với vợ chồng anh hơn, đặc biệt là với chị Hoa. Mặc dù nhiều việc chị Hoa làm rất tốt nhưng vẫn luôn bị mẹ chồng “bới lông tìm vết” để bắt lỗi rồi bà chê bai chị thậm tệ.

Tiếp đó bà này đưa ra những yêu cầu vô lý ép hai vợ chồng chị Hoa phải thực hiện với mục đích tách hai vợ chồng con ra xa nhau hơn. Cụ thể bà này không cho anh Hùng đưa đón chị Hoa đi bất cứ đâu kể cả đi làm mà bắt thân ai người ấy tự đi rồi tự về.

Trong khi đó cả gia đình chỉ có một chiếc xe máy và một chếc xe đạp cũ. Không muốn để chồng lóc cóc trên chiếc xe đạp cũ, mất mặt với bạn bè nên chị Hoa nhường chồng đi xe máy còn mình đi xe đạp đi làm.

Vậy nhưng từ nhà đến nơi làm việc khá xa, thời tiết miền Tây lại nắng mưa bất chợt nên việc đi làm bằng xe đạp của chị Hoa vô cùng vất vả và thường bị trừ lương vì đi làm muộn. Cố gắng gượng được một thời gian rồi chị Hoa đành phải xin nghỉ việc. Mặc dù biết rằng khi chị ở nhà để chồng một mình đi làm kiến tiền sẽ khiến cho mẹ chồng càng thêm ghét nhưng chị cũng đành chấp nhận vì không còn cách nào khác.

Ly hon vi me chong bat 
TAND huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh

Muốn về ngoại phải “đặt lịch”  trước 1 tháng

Vì yêu thương nhau nên dù bị mẹ chồng đưa ra nhiều yêu cầu vô lý nhưng hai vợ chồng chị Hoa vẫn bảo nhau cố gắng chiều lòng mẹ. Thế nhưng chị Hoa càng nhún nhường thì mẹ chồng lại càng được đà lấn tới.

Bà này đưa ra những yêu sách vô lý hơn và  bắt chị phải thực hiện. Trong đó có việc nếu chị Hoa muốn về quê thăm bố mẹ đẻ thì phải xin phép mẹ chồng trước ít nhất một tháng. Việc xin phép này phải cụ thể là chị dự định sẽ về quê vào ngày giờ nào và đi trong bao lâu.

Yêu cầu này khiến chị Hoa khó có thể chiều lòng mẹ chồng được. Bởi lẽ, nếu như chị về nhà để thăm bố mẹ bình thường, hoặc gia đình có đám cưới đám giỗ gì thì chị Hoa còn biết trước để “đặt lịch” với mẹ chồng. Tuy nhiên có nhiều khi công việc đột xuất như đám tang, bố mẹ ốm… thì chị không thể biết trước được.

Nhiều khi có việc đột xuất chị đành đánh liều “kháng chỉ” của mẹ chồng lẳng lặng trốn về nhà rồi buổi tối lại vội vã trở về nhưng thỉnh thoảng vẫn bị mẹ chồng phát hiện và đồng nghĩa với việc chị sẽ bị mẹ chồng la mắng thậm tệ.

Khi bị mẹ la mắng một cách vô lý quá nhiều lần, chị Hoa cũng đã không thể nhẫn nhịn được hơn và đôi lần cãi lại khiến mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu ngày càng trở nên canh thẳng. Anh Hùng cũng rất khó xử vì một bên là vợ, một bên là mẹ anh không biết bênh ai. Chị Hoa bàn với chồng ra ngoài thuê nhà sống cuộc sống riêng nhưng anh Hùng không đồng ý. Cuối cùng hai người ly hôn vì anh Hùng không muốn làm phật lòng mẹ.