Không cần nhắc đến quá khứ xa vời, chỉ cần nhìn vào đội ngũ huấn luyện viên của đất nước hình chiếc ủng hiện tại cũng đủ thấy sự dồi dào và chất lượng của họ. Có thể nói ty le bong da nước Ý đang là nơi sở hữu nhiều chiến lược gia lão luyện nhất thế giới hiện nay.

HLV Giovanni Trapattoni. Ảnh: Internet.
HLV Giovanni Trapattoni.
Trong số các chiến lược gia lão làng nhất của Italia hiện nay phải nhắc tới Giovanni Trapattoni. Dù lich thi dau bong da hom nay hiện tại ông không còn thường xuyên xuất hiện trong làng bóng đá và đã lui về phía sau bởi vài năm nay chỉ dẫn dắt các đội bóng nhỏ nhưng ông vẫn luôn tạo dấu ấn tại các nơi kinh qua để người khác nhớ đến mình.Trong sự nghiệp cầm quân của mình, chiến lược gia sinh năm 1939 đã dẫn dắt cả Inter, AC lẫn Juventus. Ngoài ra ông cũng cầm Azzuri trong giai đoạn 2000-2004, giai đoạn bóng đá Ý hưng thịnh tột bậc với dàn tài năng đẳng cấp ở mọi vị trí. Năm 2010,Trapattoni cũng khiến người ta tiếc nuối khi dẫn dắt CH Ailen bị loại do bàn tay ma của Thierry Henry.

Kế đến, bộ ba chiến lược gia Carlo Ancelotti, Marcelo Lippi và Claudio Ranieri cũng khiến người ta hết sức ngưỡng mộ. Cả ba huấn luyện viên trên đều nếm trải nhiều thăng trầm trong sự nghiệp và hiện tại vẫn còn được rất nhiều đại gia săn đón.

Marcelo Lippi từng có nhiều năm liền dẫn dắt Juventus trong thời kỳ hoàng kim trước Calciopoli sau đó là đỉnh cao khi đưa Italia vô địch World Cup 2006 trong một núi khó khăn bủa vây. Ngược lại, ket qua bong da anh Ancelotti lại được người ta nể phục khi cầm cương giúp AC Milan thành “ông kẹ” của châu Âu và được xem là người đàn ông mang “ADN Champions League”.

Với Ranieri, về thành tích ông khó lòng sánh với hai người kia vì chỉ được xem như “gã thợ hàn” nhưng trong xuyên suốt bề dày sự nghiệp ông cũng khiến nhiều người phải nể phục vì sự tỉ mẫn và miệt mài của mình. Ngoài ra lúc này Ranieri đang nổi như cồn khi giúp Leicester vững vàng trên ngôi đầu Premier League sau 2/3 chặng đường mùa giải.

HLV Antonio Conte. Ảnh: Internet.
HLV Antonio Conte. Ảnh: Internet.

Ở lớp kế cận trẻ hơn, không ít chiến lược gia người Ý khác vẫn đang để lại dấu ấn đậm nét mà tiêu biểu nhất là Antonio Conte. Ông này đã làm hồi sinh Juventus trong năm năm gần đây và hiện tại đang được tin tưởng trao cho quyền dẫn dắt ĐTQG Ý. Ngoài ra, Max Allgeri, Vicenzo Montella, Luciano Spaletti, Roberto Mancini,… cũng để lại rất nhiều dấu ấn qua các đội bóng lớn dẫn dắt.

Bóng đá Ý thực dụng nên ảnh hưởng rất nhiều lên toan tính và cách áp dụng chiến thuật của các huấn luyện viên. Từ Trapattoni, Lippi đến Conte hay Mancini đều rất đề cao tính hiệu quả và kỉ luật. Với họ kết quả là trên hết chứ không phải tính hoa mỹ trong lối chơi.

Tuy vậy, cũng có những trường hợp ngoại lệ như Ancelotti hay Montella lại ưa thích lối chơi tấn công hào hoa và họ được xem là nét chấm phá đặc biệt trong bức tranh toàn cảnh của bóng đá Ý. Trên tất cả, tất cả những con người này đều đang giúp Italia dồi dào về đội ngũ huấn luyện và được xem như bậc thầy chiến thuật của bóng đá thế giới.