Đường ống nước Sông Đà lại bị vỡ lần thứ 13, những tưởng sự cố đã được khắc phục và những người dân thủ đô có thể với đi nỗi lo lắng về cảnh không có nước, thế nhưng sáng (15/8), tại một số khu vực Hà Nội, nước vẫn mãi không về.

Trắng đêm không ngủ chờ nước về

10h30 sáng 15/8, Một con ngõ 34 phố Định Công Thượng, Hà Nội, nguồn nước sạch vẫn chưa thấy về. Theo Anh Nguyễn Đức Minh Vương một hộ dân thuê trọ tại đây chia sẻ, chưa bao giờ thấy khổ như cảnh thiếu nước sinh hoạt mấy ngày vừa qua.

nước sạch, mất nước, sinh hoạt, không ngủ
Bình nước gia đình anh Vương mua để sinh hoạt trong những ngày mất nước sạch.

Anh Vương cho hay, “Đường ống nước vỡ, mất nước nên mấy hôm nay gia đình mình phải đi mua bình nước về dùng, khổ lắm. Không có nước để nấu cơm đã đành, bát đũa ăn xong cũng phải để dành đến tối rửa một thể chứ không dám phung phí số nước vừa mua được, quần áo thì dự trữ lại để dành hôm nào có nước thì giặt một thể. Đã thế mấy hôm nay thời tiết lại oi bức không có nước để tắm rửa, mình thanh niên không sao nhưng mẹ mình thì già, con còn nhỏ không có nước để tắm cũng thấy tội nghiệp”.

Anh Vương cho biết: “Chiều hôm qua mình cũng nghe tin đã khắc phục sự cố xong và nhiều hộ gia đình ở ngõ khác đã có nước, thế nhưng cho đến sáng hôm nay nhiều gia đình ở ngõ này vẫn không hề có nước nên phải đi xin về dùng”.

Chị Nga, con dâu bà Lan đứng cạnh tiếp lời: “Ôi dào, ở đây cả ngõ làm gì có nước. Bao nhiêu gia đình phải tích trữ nước rửa rau, vo gạo để dội nhà vệ sinh mấy hôm nay rồi. Quần áo thay ra không dám giặt ngay mà chất đống vào đó đem đi hiệu giặt”.Đồng cảnh ngộ, gia đình bà Lan cũng bức xúc: “Mấy hôm nay người bẩn không được tắm tôi không tài nào ngủ được cô à. Tối nào tôi cũng dậy 3, 4 lần để canh xem nước đã về chưa để tắm mà không có, khổ không chịu được”.

Theo chị Nga, khổ nhất là những nhà có người già và trẻ em. Không chịu được cảnh thiếu nước sinh hoạt, tắm rửa, giặt giũ, nhiều nhà cứ phải thức trắng đêm. Nhiều nhà khác thì đành phải gửi con, cháu ở nhà người quen ở khu vực khác để sinh hoạt cho tiện”.

Đang trò chuyện cùng chị Lan thì bà Nguyễn Minh nhà bên cạnh cũng lên tiếng: “Mấy hôm rồi tôi đều phải đi xin nước giếng khoan về dùng chứ làm gì có nước. Đến giờ này cũng chưa có. Đây, tôi chuẩn bị đi sang ngõ khác xin nước về dùng vì bên ngõ ấy họ có nước từ chiều qua rồi”. Nói rồi bà vội vã cầm chiếc xô to đi xin nước về.

Cách ngõ 34 không xa là con ngõ 46 Định Công cũng có một vài hộ dân đang chịu cảnh mất nước sinh hoạt.

nước sạch, mất nước, sinh hoạt, không ngủ
Bà Liên cho biết tình trạng mất nước sinh hoạt của gia đình mình

Theo bà Liên, một hộ dân sống nơi đây than thở: “Mặc dù các hộ dân xung quanh tối qua có nước nhưng gia đình tôi với gia đình một chị ngoài kia vẫn không thấy có nước. Mấy hôm nay con trai tôi ngày nào cũng phải đi mua nước về mà chẳng dám dùng nước vào việc gì ngoài việc sinh hoạt tối thiểu và vệ sinh cá nhân. Không nấu nướng được gì, những ngày qua chúng tôi phải ăn cơm hàng cháo chợ”.

Nhiều nhà bỏ bếp đi ăn hàng

Tại khu vực Định Công, Quan Nhân (Thanh Xuân), Linh Đàm, Đại Từ hiện tại nước đã về nhưng theo phản ánh của nhiều hộ dân nước vẫn còn về rất…nhỏ giọt, nhiều nơi thậm chí vẫn chưa thấy giọt nước nào.

Cho đến sáng nay gia đình chị Thảo ở Định Công Thượng vẫn không có nước sạch, mặc dù nhiều hộ dân bên cạnh đã có nước về.

nước sạch, mất nước, sinh hoạt, không ngủ
Chỉ Thảo cùng xô nước sạch vừa xin được từ nhà hàng xóm

Chị Thảo cho hay, vì không có nước sinh hoạt nên mấy ngày qua gia đình chị nhịn tắm giặt rồi nhịn luôn cả việc nấu nướng nên chỉ còn nước đi ăn hàng. “Chưa bao giờ mình sống như vài ngày vừa rồi. Cả ngày cứ canh cánh bên vòi để canh nước mà vẫn không có. Hôm qua xin được nhà hàng xóm xô nước thì dành để dội nước vệ sinh. Tất cả mọi việc ăn từ uống, tắm rửa tại nhà đều ngưng trệ hết, vợ chồng con cái cũng phải kéo nhau ra hàng ăn để tiện thể đi vệ sinh nhờ. Đúng là sống ở thế kỷ 21 mà như thời nguyên thủy”, chị Thảo thở dài.

Cùng cảnh ngộ, chị Nga sống tại Đại Từ cũng cho hay, “Ngoài việc không nấu cơm suốt mấy hôm nay thì nhà cửa chị cũng không dám lau, quần áo thì không dám giặt chỉ vì không có nước”.

Sống tại Linh Đàm, bác Vũ Minh T nhà VP3 than thở: “Từ sáng tới giờ gia đình không hứng được giọt nước nào mặc dù đã nghe đơn vị cấp nước thông báo. Hiện gia đình tôi vẫn phải đi mua nước để phục vụ những nhu cầu tối thiểu. Ông nhà tôi đã 2 ngày nay chưa tắm, bức xúc lắm, rồi cả mấy hôm nay đi chợ nữa cũng chỉ dám mua những món không phải rửa hoặc rửa rất ít”.

Trước đó, khoảng 3h30 sáng 13/8, đường ống nước sạch sông Đà (thuộc Tổng công ty nước sạch Vinaconex – Viwasupco) tiếp tục gặp sự cố lần thứ 13 tại vị trí km28 + 650 cao tốc Láng – Hòa Lạc (đại lộ Thăng Long). Sự cố này đã khiến 100.000 hộ dân Hà Nội là khách hàng của công ty thuộc các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, Cầu Giấy lâm vào tình trạng mất nước sạch nghiêm trọng.