(mua hosting) – Năm 2015 là năm đánh dấu sự thay đổi lớn của Google khi tuyên bố tách riêng công ty mẹ và thay đổi logo. Đây là một trong những nguyên nhân khiến Google dính tới nhiều vụ rắc rối về tên miền. Ngoài ra, còn nhiều vụ lùm xùm khác khiến vấn đề Google và tên miền trở thành tin tức cực “hot” đối với giới truyền thông toàn cầu trong năm qua.

1. Tên miền Google.com.vn bị hack

Nếu tính từ đầu năm thì phải nhắc đến sự kiện google.com.vn bị hack. Vào 13h00 ngày 23/02/2015, khi truy cập vào địa chỉ https://www.google.com.vn/, thay vì hiển thị thanh công cụ tìm kiếm như bình thường thì người dùng lại thấy hình một người đàn ông với chiếc iphone kèm dòng chữ “hacked by Lizard Squad”. – mua ten mien gia re ở đâu

Giao diện trang Google.com.vn tại thời điểm bị sự cố trong sáng ngày 23/2

Sự việc nhanh chóng được Google giải quyết. Nhiều giả thuyết về nguyên nhân sự cố được đặt ra. Tuy nhiên, giả thuyết mà hầu hết các chuyên gia đều công nhận (nhưng Google lại không thừa nhận) là hệ thống DNS của Google đã bị tấn công.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Google phải đối mặt với rắc rối này. Sự kiện tương tự đã từng xảy ra với hệ thống DNS Google vào năm 2010 và 2014 làm ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng tại Venezuela, Brazil, Rumani và Áo.

>>>> Hướng dẫn thuê vps giá rẻ tại iNET

2. Mâu thuẫn với BMW về tên miền Alphabet.com

Vào tháng 8/2015, Google thông báo sự tái cấu trúc cực lớn, đưa Google trở thành công ty con và thành lập tập đoàn mẹ với tên gọi Alphabet. Larry Page – CEO của Google – chia sẻ về lý do chọn tên Alphabet là vì: “Bộ sưu tập toàn bộ các chữ cái trong ngôn ngữ, một trong những phát minh quan trọng nhất của loài người, và là hạt nhân của dịch vụ tìm kiếm Google”.

Tuy nhiên, tên Alphabet rất phổ biến, có nhiều công ty tên toàn thế giới mang tên này. Vì vậy, việc tên miền Alphabet.com đã có chủ sở hữu từ trước không phải là vấn đề khó hiểu.

Không may cho Google, chủ sở hữu của Alphabet.com lại là một “ông lớn” không kém: Tập đoàn xe hơi Đức BMW. Nữ phát ngôn viên Micaela Sandstede của BMW nói rằng hãng này không có ý định bán đi tên miền Alphabet.com, đồng thời khẳng định tên miền này góp phần không nhỏ trong doanh thu của hãng.

3. Google mua tên miền bảng chữ cái dài ngoằng

Do không sở hữu tên miền Alphabet.com nên trang chủ của công ty mẹ Alphabet hiện đang đặt tại địa chỉ abc.xyz. Tuy nhiên, theo vài chuyên gia thì việc này có thể làm ảnh hưởng đến lượng truy cập vào website công ty. Microsoft cũng từng “đá điểu” Google khi mua tên miền abc.wtf và abc.fail.

Gần đây, Google “bị phát hiện” mua thêm tên miền bảng chữ cái dài ngoằng abcdefghijklmnopqrstuvwxyz.com. Nếu không phải do Google sở hữu thì có lẽ chả ai thèm để ý tới tên miền mà thoạt nhìn như một trò đùa này.

Theo dữ liệu của WHOIS thì abcdefghijklmnopqrstuvwxyz.com là tên miền được tạo từ năm 1999 dưới sự sở hữu của một đơn vị tư nhân và họ đã đồng ý bán cho Google.

4. Google suýt mất tên miền Google.com

Khi đang loay hoay mua các tên miền liên quan đến bảng chữ cái thì Google lại suýt mất tên miền triệu độ Google.com. Cựu nhân viên Google, Sammay Ved, đã thử mua tên miền đó thông qua hệ thống bán tên miền của chính Google, và được thông báo giao dịch thành công với giá rẻ nhất 12$.

Rất may cho Google là anh này đã thông báo cho bộ phận bảo mật của Google ngay sau đó. Vấn đề được xác định là lỗi hệ thống và nhanh chóng được giải quyết chỉ trong vòng vài phút. Tuy thời gian sở hữu tên miền Google.com ngắn ngủi nhưng cái tên Sammay Ved đã trở nên nổi tiếng toàn cầu. Google đã thưởng hơn 10.000$ cho Sammay, toàn bộ số tiền được anh dùng làm từ thiện.