Tin trong ngày: Chỉ trong một thời gian ngắn, giá vàng thế giới tăng đột biến trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó đoán định.

Thị trường vàng Việt Nam (VN) không nằm ngoài sự biến động của giá vàng thế giới. Bắt đầu vượt mốc 37 triệu đồng, sau đó vọt lên 38 triệu đồng, rồi lập đỉnh hơn 40 triệu đồng/lượng.

Ví dụ ngày 24-4, giá vàng thế giới ở mức 1.271,65 USD/ounce thì đến ngày 25-6 nhảy lên đỉnh 1.431,40 USD/ounce. Sau đó, giá vàng tiếp tục lên xuống thất thường và đến ngày 19-7 xác lập đỉnh mới là 1.439,70 USD/ounce rồi sau đó giảm nhẹ.

“Trong cuộc họp sắp đến của FED vào ngày 30 và 31-7, nếu FED giảm lãi suất thì khả năng giá vàng sẽ tiếp tục tăng” – ông Hải dự báo sự kiện mới nhất.

Theo ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh vàng VN, nguyên nhân đẩy giá vàng tăng đột biến chủ yếu là do biến động liên tục về địa chính trị, tình hình kinh tế thế giới bất ổn và tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Giá vàng tăng sốc, có nên đổ tiền mua?
Giá vàng tăng sốc, có nên đổ tiền mua?

“Nếu tình hình thế giới vẫn chứa đựng nhiều diễn biến khó lường, giá vàng có thể biến động liên tục. Nhưng nhìn chung theo xu hướng tăng, mốc 1.500 USD/ounce có thể bị phá vỡ trong thời gian tới” – ông Hiếu cho biết.

Bằng chứng rõ nhất là nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương đang tăng mạnh. Theo một cuộc khảo sát của Hội đồng Vàng Thế giới, 11% ngân hàng ở các nước phát triển và mới nổi tiếp tục dự trữ vàng trong 12 tháng tới. Đặc biệt, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua 650 tấn vàng để dự trữ.

Ông Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận: Trên thị trường mua bán nếu đầu tư vàng theo kiểu lướt sóng rất rủi ro, bởi các yếu tố như tỉ giá, giá vàng thế giới tăng giảm bất thường; giá vàng trong nước nhiều khi không tăng giảm theo giá quốc tế mà theo kiểu “riêng của VN”.

Giá vàng tăng mạnh chỉ trong một thời gian ngắn khiến nhiều nhà đầu tư ôm tiền lao vào mua vàng. Việc chuyển sang đầu tư vàng trong thời điểm kinh tế bất ổn là điều dễ hiểu, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng phải hết sức cẩn trọng vì còn nhiều diễn biến phức tạp và khó lường.

Ông Trần Thanh Hải phân tích: Hiện nay giá vàng đang ở mức cao nhất trong sáu năm qua. Tuy nhiên, nhìn về bối cảnh tăng giá vàng giữa các thời kỳ có sự khác biệt rất lớn. Chẳng hạn, nếu so sánh về kịch bản giá vàng tăng ở thời điểm hiện nay với giá vàng lên đỉnh 1.924 USD/ounce vào năm 2010-2011 rất khác nhau.