Nấu món cháo cua đồng nhìn vậy chứ cũng rất công phu. Chọn cua phải còn sống, bóc vỏ yếm đi, gỡ mai cạo lấy gạch cua để riêng ra, phần còn lại đem giã nát hoặc xay nhuyễn, ướp muối, hạt nêm với tiêu theo chia sẻ  https://phuot3mien.net/. Gạo thì phải rang hơi ửng vàng để khi nấu thành cháo có mùi thơm hơn.
Có cơm ăn thôi là đã mãn nguyện, dám đâu nghĩ tới chuyện vẽ viên cầu kỳ, thịnh soạn! Do thế mà chúng ta không lấy gì làm lạ khi được biết, xưa người ở vùng này có “tài” ăn mặn, rất mặn, đến nỗi “có người trong một bữa ăn, ăn hết hai ống mắm, độ hơn 20 cân, để làm trò vui trong khi đố cuộc nhau
Lẩu mắm là món ăn đã có ở Cần Thơ từ rất lâu đời và được khen là món ăn ngon nhất nhì ở miền Tây sông nước mà du khách không thể bỏ qua. Nguyên liệu chính được làm từ mắm sặc hay mắm cá linh ở xứ Châu Đốc – An Giang, nước lẩu được nấu từ mắm với nước dừa hoặc nước hầm xương heo.
Đợi đến khi phần mỡ chảy xuống lửa rồi thì bạn có thể dùng dao cạo sạch vảy.  Lúc này, phần thịt cá thơm ngon sẽ lộ ra . Một lưu ý nhỏ là bạn có thể lấy bộ lòng cá dầm với nước mắm, me, đường, tỏi, ớt để tạo nên nước chấm cá thơm ngon ngất ngây.
Bông điên điển giòn, bùi cùng những con tép đồng thơm ngậy, ăn rất đưa cơm. khi đi du lịch miền tây Món ăn phổ biến trong các nhà hàng, thường phục vụ trong bữa cơm trưa

Đặc trưng văn hóa ẩm thực miền tây xao xuyến lòng người
Đặc trưng văn hóa ẩm thực miền tây xao xuyến lòng người

– Không cầu kì trong khâu chế biến, trang trí: Món ăn được chế biến đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn.

– Tận dụng tối đa nguyên liệu từ thiên nhiên: Với đặc điểm khí hậu, thiên nhiên thuận lợi, vùng miệt vườn sông nước miền Tây giàu hải sản cá, tôm, rau củ… Đây là những nguyên liệu làm nên các món ăn đặc trưng ẩm thực cho vùng đất này.

Để làm lạp xưởng bò, người ta loại bỏ hết các phần gân, chỉ giữ lại phần thịt bò đi phượt. Sau đó, họ băm hoặc xay cho thịt nhuyễn ra rồi ướp với rượu cùng gừng nhằm khử mùi tanh. Tiếp trộn thịt với mỡ theo tỷ lệ hai phần thịt, một phần mỡ

Cá lóc có thịt chắc, ngọt, xuất hiện nhiều vào mùa nước. Ngoài canh chua cá lóc nổi tiếng, loại nguyên liệu này có thể nướng trui kiểu dân dã mang đậm hương vị đồng quê.