Theo tin thể thao, không biết số tiền cụ thể người Trung Quốc đã đầu tư cho bóng đá, chỉ biết là rất rất nhiều. Tuy vậy tỉ lệ nghịch với nó thì thành tích của bóng đá Trung Quốc mọi cấp độ ngày càng tệ hơn.

Không phải đến sau trận U22 Trung Quốc thua 0-2 trước U22 Việt Nam hôm 8/9 vừa rồi tại Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc), người ta mới nói đến thất bại nói chung của bóng đá Trung Quốc trong vài năm qua.

Trận đấu này nói một cách công bằng chỉ là trận đấu giao hữu còn thất bại của nền bóng đá Trung Quốc là thất bại trên nhiều cấp độ khác nhau.

Xem bóng đá trực tuyến cho thấy, tại Asian Cup 2019, Trung Quốc bị Iran đánh bại đến 3 bàn không gỡ ở vòng tứ kết, cho dù Iran sau đó cũng chẳng làm nên thành tích gì nổi bật tại giải vô địch châu Á hồi đầu năm nay.

Trước đấy ở VCK U23 châu Á ngay tại sân nhà thì tuyển U23 Trung Quốc bị loại ngay từ vòng bảng. Sau giải này tuyển Olympic Trung Quốc lại bị loại ở vòng 1/8 Asiad, sau khi để thua Saudi Arabia.

Đấy là ở cấp độ các đội tuyển, còn ở cấp độ CLB, các đội bóng Trung Quốc chưa bao giờ được đánh giá ngang hàng với các đại diện đến từ Nhật Bản hay Hàn Quốc, tại AFC Champions League.

Dù cho giải đấu Super League ở Trung Quốc với rất nhiều ông chủ CLB lắm tiền nhiều của là một trong những giải đấu chi tiền nhiều nhất trên thế giới. Tin bóng đá chia sẻ, nhiều ngôi sao bóng đá có tuổi đã chọn Trung Quốc thay vì Bắc Mỹ hay Ả rập để đá bóng và dưỡng già.

Hàng loạt học viện bóng đá trẻ của Trung Quốc cũng được ra đời, với kinh phí đầu tư cao, nhưng cho dù được “bơm” rất nhiều tiền, bóng đá Trung Quốc chưa bao giờ thành công, ở nhiều cấp độ khác nhau.