Tình trạng tử cung lạnh có thể xuất phát từ nguyên nhân bẩm sinh hoặc do người phụ nữ quá lao lực, căng thẳng, mệt mỏi… Những phụ nữ thường xuyên ăn uống kém, cơ thể thiễu dưỡng chất trong một thời gian dài, làm khí huyết tới tử cung kém cũng là nguyên nhân gây tử cung lạnh.

Tử cung lạnh khiến chị em khó có con

Em kết hôn gần 2 năm, để tự nhiên nhưng vẫn chưa có em bé. Em đã đi khám nhưng bác sĩ kết luận vô sinh không rõ nguyên nhân. Em cũng đã dùng nhiều thuốc, cả Đông và Tây y nhưng không có kết quả tốt. Hôm trước, một người bạn của em làm bác sĩ nói có khả năng e bị rơi vào trường hợp tử cung lạnh khiến việc thụ thai gặp khó khăn. Em không biết phải tự kiểm tra như thế nào, em đi khám thì bác sĩ nói không có cơ sở. Em rất lo lắng, bác sĩ cho em hỏi, có khi nào em bị tình trạng tử cung lạnh nên khó có con như vậy không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

(P. Hoa)

Tình trạng tử cung lạnh có thể gặp ở một số phụ nữ và nó cũng có thể là nguyên nhân cản trở việc thụ thai thành công khiến nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh.

Trả lời:

Bạn P. Hoa thân mến,

Bạn không nói rõ đã đi khám ở đâu nên rất khó để đánh giá kết quả những lần kiểm tra trước đó của bạn có mức độ chính xác cao không. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất lúc này là bạn cần đến các bệnh viện chuyên sản phụ khoa như bệnh viện Phụ sản TW, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội… để được thăm khám, làm các xét nghiệm, đánh giá cần thiết để biết nguyên nhân gây hiếm muộn của vợ chồng bạn là gì. Ngay cả chồng bạn cũng nên đi kiểm tra sức khỏe vì nguyên nhân có thể xuất phát từ phía bạn hoặc chồng bạn.

Điều thứ 2 cần nói ở đây là: tình trạng tử cung lạnh có thể gặp ở một số phụ nữ và nó cũng có thể là nguyên nhân cản trở việc thụ thai thành công khiến nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh mà khó phát hiện ra nguyên nhân cụ thể.

Tử cung lạnh thực chất là cách gọi của Đông y, thuật ngữ này dùng để chỉ khí huyết, kinh nguyệt ở tử cung của người phụ nữ không được tốt, kinh nguyệt sẫm màu, vón cục,… ảnh hưởng tới việc thụ thai, nuôi dưỡng thai. Những phụ nữ không may mắc phải tử cung lạnh thường khó có thai (không rõ nguyên nhân, kiểm tra tây y vẫn cho kết quả bình thường), hoặc nếu có thai thường khó giữ thai.

Tình trạng tử cung lạnh có thể xuất phát từ nguyên nhân bẩm sinh hoặc do người phụ nữ quá lao lực, căng thẳng, mệt mỏi… Những phụ nữ thường xuyên ăn uống kém, cơ thể thiễu dưỡng chất trong một thời gian dài, làm khí huyết tới tử cung kém cũng là nguyên nhân gây tử cung lạnh.

Để biết một người có tử cung lạnh là điều không dễ dàng, tuy nhiên, một số phụ nữ có tử cung lạnh thường có biểu hiện chung bao gồm: đau bụng trong kì kinh nguyệt, thấy ớn lạnh hoặc lạnh toàn thân, có thể kèm theo các triệu chứng khác như hụt hơi, mất sức, có hiện tượng sưng phù chân sau hoặc khắp người, bị mất ngủ, mộng mị, đau đầu, chóng mặt…

Khi tử cung bị lạnh, trứng sẽ khó làm tổ, phát triển, khiến các cặp vợ chồng dù kết quả kiểm tra vẫn bình thường nhưng vẫn khó có con.

Việc phòng ngừa và điều trị “lạnh tử cung” cần căn cứ vào nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên, nguyên tắc phòng bệnh chung mà chị em nào cũng cần biết là phải có chế độ làm việc chân tay và trí óc phù hợp sức khỏe, có chế độ ăn uống lành mạnh và thường xuyên rèn luyện sức khỏe.

Bạn nên đi khám sớm để biết nếu nguyên nhân hiếm muộn do tử cung lạnh thì còn được bác sĩ tư vấn cách điều trị thích hợp nhé.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!