Chuyên gia nghiên cứu chất độc nổi tiếng Malaysia cho biết nạn nhân khi bị trúng chất VX sẽ bị co giật, khó thở, thiếu oxy lên não dẫn đến cái chết vô cùng đau đớn.

Dzulkefly Ahmad, người được mệnh danh “ông vua độc tố” Malaysia, cho hay VX là chất độc thần kinh “vô hình” có khả năng giết người, China Press hôm nay đưa tin.

Ahmad nói ông tin người được cho là Kim Jong-nam đã phải trải qua 10 phút cuối đời “cực kỳ đáng sợ và đau khổ”.

“Trong 10 tới 15 phút cuối đời, người được cho là Kim Jong-nam sẽ không thể biết chuyện gì đang xảy ra. Chất VX làm nạn nhân chuột rút, cơ quan hô hấp bị phá hủy, oxy không lên được não bộ, hình dạng nạn nhân khi chết rất đáng sợ”, Ahmad nói.

Mặt khác, Ahmad thêm rằng sự nguy hiểm của chất độc không thể hiện ở các phản ứng trên cơ thể nạn nhân mà nằm ở khả năng giết người. Người nhiễm chất diệt cỏ Paraquat có thể sống vài ngày, song nạn nhân bị trúng VX sẽ chết trong vài phút.

“Sự đáng sợ của VX nằm ở chỗ chỉ cần hấp thụ 10 đến 15 mil vào cơ thể cũng có thể gây chết người. Nó sẽ tác động tới Acetylcholinerase, một loại enzym truyền dẫn thần kinh, khiến hệ thống thần kinh của nạn nhân bị tê liệt”, Ahmad nhấn mạnh. Sau khi con người hấp thụ chất VX, hệ thống thần kinh sẽ ngưng hoạt động, cuối cùng dẫn đến động kinh, suy tim, ngừng hô hấp, nạn nhân chìm vào hôn mê và chết.